Cách chọn chôm chôm ngon, dày cùi và cách bảo quản chôm chôm tươi lâu

Chôm chôm là một loại trái cây vô cùng thân quen với mỗi mái ấm gia đình. Vậy làm thế nào để có được những quả chôm chôm ngon, dày cùi và dùng được trong thời hạn dài mà không bị chảy nước, dập úng ? Hôm nay, phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH sẽ mách bạn 1 số ít tuyệt kỹ để lựa chọn chôm chôm ngon và cách dữ gìn và bảo vệ chôm chôm tươi lâu nhé !

1 Cách chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi

Để chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi bạn nên quan tâm những điều sau đây :

  • Nên chọn những trái có kích cỡ vừa, khi ấn vào vỏ cảm thấy được độ giòn cứng tự nhiên, không bị chảy nước, gai chôm chôm vẫn còn xanh. Đó là chôm chôm ngon .
  • Đối với chôm chôm nhãn, bạn nên chọn những trái có cân nặng từ 20 – 30gr/trái, hình cầu, gai ngắn và thưa sẽ ngon hơn.
  • Tránh chọn chôm chôm có vỏ mềm, khi ấn vào có nước chảy ra, cuống dễ rơi khỏi quả. Đó là thể chôm chôm bị úng nước lâu ngày, ăn không ngon.

  • Tránh chọn loại chôm chôm có hình thức thích mắt. Những loại này hoàn toàn có thể bị phun hóa chất, ăn không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe thể chất nữa đấy !

Cách chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi

2 Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu tại nhà

Chôm chôm ngay sau khi mua về, cần được rửa sạch, để ráo và dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh, tránh tác động ảnh hưởng của môi trường tự nhiên sẽ giúp chôm chôm tươi lâu từ 2 – 3 ngày .Nếu muốn thuận tiện hơn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ bằng cách tách vỏ, bóc lấy phần cùi nguyên hạt rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lọc lấy phần cùi chôm chôm rồi đem ngâm với nước đường trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo .Sau 2 ngày, bạn hoàn toàn có thể mở ra chiêm ngưỡng và thưởng thức được rồi ! Với cách này chôm chôm hoàn toàn có thể dùng được đến tận 12 tháng. Tuy nhiên, tốt nhất là tất cả chúng ta nên sử dụng càng sớm càng tốt nhé !

Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu tại nhà

3 Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu bằng kho lạnh

Trường hợp cần dữ gìn và bảo vệ số lượng lớn chôm chôm, bạn nên để chôm chôm vào túi hút chân không và dữ gìn và bảo vệ trong kho lạnh, chiêu thức này sẽ mang đến những ưu điểm như :

  • Giữ nguyên được màu sắc đỏ tươi bên ngoài và không ảnh hưởng đến mùi vị chôm chôm.
  • Chôm chôm sau thời gian dài vẫn nguyên vẹn, không dập úng, không có vi khuẩn gây hư hại.
  • Bảo quản chôm chôm bằng kho lạnh cũng bảo đảm khâu vệ sinh hơn khi không để trái cây tiếp xúc với bụi bẩn.

Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu bằng kho lạnh

4 Cách bảo quản chôm chôm để vận chuyển đi xa

Bảo quản chôm chôm sau khi thu hoạch xong

Sau khi thu hoạch xong, bạn cần triển khai phân loại ngay. Theo đó, tất cả chúng ta sẽ vô hiệu ngay những quả chín quá, quả dập, quả chảy nước hay quả đã sâu úng, ..Trong khi chờ luân chuyển, chôm chôm cần được bọc trong túi PE hoặc giấy bọc sáp và dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ thấp khoảng chừng từ 10 – 12 độ C trong kho lạnh để tránh mất nước .Khi dữ gìn và bảo vệ bằng kho, bạn cần chú ý quan tâm kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tương thích để tránh thực trạng nấm mốc cho chôm chôm .

Cách bảo quản chôm chôm để vận chuyển đi xa

Bảo quản chôm chôm trong quá trình vận chuyển

Để dữ gìn và bảo vệ chôm chôm đạt chất lượng trong quy trình luân chuyển, bạn nên chọn phương tiện đi lại chuyển dời là xe tải lạnh hoặc xe container lạnh. Những phương tiện đi lại này giúp duy trì nhiệt độ không thay đổi, giữ chất lượng của chôm chôm tốt hơn .Trước khi luân chuyển, bạn nên đóng gói chôm chôm bằng thùng carton, thùng xốp có đục lỗ thoáng khí .Khi sắp xếp, tránh đặt những thùng chứa chôm chôm chồng lên nhau quá cao mà nên giữ khoảng cách giữa những thùng, giúp cho không khí bên trong được lưu thông .

Cách bảo quản chôm chôm để vận chuyển đi xa

Trên đây là tổng hợp những cách dữ gìn và bảo vệ chôm chôm ngon, tươi tại nhà cũng như luân chuyển đi xa. Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo của phân mục Mẹo vào nhà bếp nhé !Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • Đăng 26/11/2021

Source: Soi cầu 6666
Category: Hàng đẹp