Tình nguyện làm “cô giúp việc”, đi chợ không công cho 54 gia đình cách ly

Hơn 2 tuần nay, 54 hộ dân tại căn hộ chung cư cao cấp E83, phường Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Thành Phố Đà Nẵng đang bị cách ly y tế đã dần quen với bóng hình của bà Hoa, bà Hảo tay xách nách mang từng túi thực phẩm, vật dụng thiết yếu. Họ như những cô ” giúp việc ” nhưng lại làm không công, giúp người dân đi chợ suốt thời hạn cách ly với hội đồng .

“Cô giúp việc” thời cách ly

6 h sáng mỗi ngày, bà Hoa với bà Hảo lại chở nhau đi chợ. Trên tay cầm list dài những thực phẩm phải mua, nhưng chẳng phải cho mái ấm gia đình mình, họ đi chợ giúp 54 hộ dân đang bị cách ly. Có ngày 10 hộ, có ngày 20 hộ nhờ đi chợ giúp, bà Hoa cứ ứng tiền cá thể ra mua trước rồi khi về mới giám sát, gửi phiếu vào cho từng hộ để họ giao dịch chuyển tiền gửi lại mỗi ngày .

Vì số lượng thực phẩm nhiều, nhu cầu của mỗi hộ gia đình lại khác nhau nên những “cô giúp việc” không công này phải tranh thủ từng phút. Về hưu nhiều năm nhưng bước chân của hai người phụ nữ U70 vẫn thoăn thoắt. Thoáng thấy bóng họ ở hàng thịt, quay sang đã thấy họ chuyển qua hàng rau.

 Bà Hoa, bà Hảo đi chợ cho 10 đến 20 hộ gia đình đang bị cách ly mỗi ngày. Ảnh: TTNhìn list thực đơn thời điểm ngày hôm nay, bà Hoa kể có mái ấm gia đình thích ăn bánh canh, có mái ấm gia đình thích ăn bún. Cứ tối hôm trước hộ nào cần đi chợ, mua thực phẩm gì thì nhắn qua zalo, trong một nhóm chung của những hộ thì bà Hoa tỷ mẩn ghi ra list từng hộ, lên kế hoạch đi chợ ở từng quầy hàng. Mua hàng thực phẩm xong, họ lại hòn đảo qua quầy bán đồ hoạt động và sinh hoạt .Nói là đi chợ giúp những mái ấm gia đình khác nhưng mua hàng nào họ cũng cố gắng nỗ lực “ trả giá ” để bớt được cho những mái ấm gia đình đồng nào hay đồng đó. Đến lúc mang đồ ra bãi giữ xe, nhiều bác bảo vệ, anh giữ xe cũng đã quen với hình ảnh hai người nữ chất đầy những túi thực phẩm . Chiếc xe chở đầy thực phẩm và cũng đầy tình người. Ảnh: TT

Có kế hoạch rõ ràng nên dù đi chợ cho nhiều hộ, bà Hoa, bà Hảo vẫn canh đúng 8h có mặt ở cổng khu dân cư để chia thực phẩm vào từng túi. Lúc này, các hộ gia đình như đúng giờ hẹn đã xuống cổng xếp hàng đợi sẵn. Hai “cô giúp việc” Hoa và Hảo vừa đọc tên vừa đặt túi thực phẩm lên bàn rồi lùi lại sau, các hộ lần lượt đến nhận. Những cái gật đầu cám ơn, nụ cười ra tiếng sau chiếc khẩu trang là cách họ chào nhau nhanh chóng.

Sự sẻ chia không chỉ là vật chất

Là nhà ở của Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân, hầu hết những hộ mái ấm gia đình ở đây đều có chồng, có bố đang trực hoặc công tác làm việc ở Trường Sa khi dịch bệnh ập đến. Chính vì thế, sự tương hỗ trợ giúp của bà Hoa, bà Hảo không chỉ là về vật chất mà còn về cả ý thức .

Xúc động trước sự giúp đỡ của những “cô giúp việc” tình nguyện làm không công này, nhiều hộ dân nhắn tin đề nghị gửi tiền xăng xe hay hỗ trợ nhưng cả hai từ chối. “Chúng tôi ở ngoài này được tự do, giúp đỡ mọi người vừa là nhiệm vụ vừa là niềm vui rồi. Các hộ gia đình thiếu vắng người đàn ông ở nhà lúc dịch giã, cách ly thế này mới chịu thiệt thòi, mới cần tiền hơn cả nên chúng tôi không nhận” – bà Hoa chia sẻ.

  Công đoạn phân chia thực phẩm cho từng gia đình. Ảnh: TTCòn nói về cái nắng nóng, sự khó khăn vất vả mỗi ngày phải đi “ lo chuyện bao đồng ”, bà Hảo nói ngay : “ Ngày xưa chúng tôi làm bộ đội nên việc đi sớm hay nắng nóng này cũng đã quen rồi. Với lại đi thế này có là gì, những bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch mặc đồ bảo lãnh cả ngày dưới thời tiết nắng nóng kia mà. Chúng ta còn sung sướng lắm ” . Những túi thực phẩm như một lời động viên đến với các hộ gia đình. Ảnh: TTLo xong việc thiên hạ, bà Hoa về đến nhà cũng đã 9 h, lúc này mới nghĩ đến việc ăn sáng và đi chợ cho mái ấm gia đình. Thế nhưng người phụ nữ ấy vẫn cười tươi nói : “ Chúng tôi giờ đây về hưu rồi, là triệu phú thời hạn nên xong việc của mọi người rồi làm gì thì làm .

Chúng tôi chỉ mong các hộ gia đình có tinh thần, tin tưởng vào quyết định của chính quyền dù việc cách ly rất bất tiện nhưng vẫn có chúng tôi hỗ trợ, giúp đỡ. Mong họ biết rằng không ai bị bỏ rơi hay lạc lõng trong thời gian này. Còn có chúng tôi ở đây, cuộc sống vẫn đầy đủ, mọi nhu cầu thiết yếu đều có thể được đáp ứng. Chúng ta cùng cố gắng hoàn thành cách ly rồi những ngày bình yên sẽ trở lại!”.

Source: Soi cầu 6666
Category: Hàng đẹp