Trung Quốc nói tìm thấy nước ngọt ở đá Chữ Thập chiếm của Việt Nam

Trung Quốc nói tìm thấy nước ngọt ở đá Chữ Thập chiếm của Việt Nam - Ảnh 1.Các tàu cuốc tự hành của Trung Quốc tham gia tái tạo trái phép đá Chữ Thập của Nước Ta năm năm ngoái – Ảnh : AMTI / CSISĐá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Nước Ta nhưng bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng và trấn áp. Năm năm trước, Bắc Kinh khởi đầu việc bồi đắp và tái tạo thực thể này thành hòn đảo tự tạo lớn thứ hai trong khu vực, chỉ sau đá Vành Khăn .Nhóm điều tra và nghiên cứu, do nhà địa chất hải dương Xu Hehua đứng vị trí số 1, lập luận nếu quy trình bồi đắp giúp hình thành nước ngọt bên dưới Chữ Thập thì nước ngọt cũng hoàn toàn có thể được tìm thấy ở những thực thể nhân tạo được tái tạo ( trái phép ) khác ở Biển Đông .

Theo báo South China Morning ngày 28-6, công trình nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Thủy văn, một tạp chí học thuật yêu cầu quá trình bình duyệt trước khi đăng bài, hồi tháng trước.

Nhóm của ông Xu đo lường và thống kê mực nước ngầm bên dưới đá Chữ Thập đang tăng lên với vận tốc khoảng chừng 1 m / năm, cao gấp 2 lần so với những hòn đảo tự nhiên. Mực nước hiện tại đo được khoảng chừng 7 m và hoàn toàn có thể lên 15 m vào năm 2035 .Lượng mưa trung bình mỗi năm ở Chữ Thập nhiều gấp 5 lần Trung Quốc đại lục cũng góp thêm phần làm tăng nhanh mực nước ngầm bên dưới .” Mạch nước ngầm này sẽ đóng vai trò quan trọng cho dân cư sinh sống và hệ sinh thái “, những nhà nghiên cứu thuộc ” Viện hải dương học Nam Hải ” ở Quảng Châu Trung Quốc khẳng định chắc chắn. Nam Hải là cách Trung Quốc gọi Biển Đông . Đá Chữ Thập trước và sau khi bị Trung Quốc tái tạo trái phép thành hòn đảo tự tạo – Ảnh : AMTI / CSIS

Giới quan sát tỏ ra quan ngại trước phát hiện của Trung Quốc tại đá Chữ Thập. Mặc dù có thể xem đây là một nghiên cứu thuần khoa học, việc Bắc Kinh sử dụng những điều này như thế nào lại là một chuyện khác.

Trung Quốc đã góp vốn đầu tư một cách trang nghiêm và có mạng lưới hệ thống cho những điều tra và nghiên cứu tương quan đến Biển Đông trong thời hạn qua để Giao hàng cho yêu sách chủ quyền lãnh thổ vô lý. Nhiều viện nghiên cứu và điều tra về Biển Đông đã sinh ra, xem xét mọi góc nhìn từ pháp lý đến thiên nhiên và môi trường .Có quan điểm lo lắng Trung Quốc sẽ sử dụng điều tra và nghiên cứu của ông Xu trong nỗ lực đổi khác Chữ Thập từ ” đá ” sang ” hòn đảo ” để hưởng vùng độc quyền kinh tế tài chính 200 hải lý xung quanh. Và sau Chữ Thập, rất hoàn toàn có thể sẽ là những thực thể nhân tạo mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép ở Trường Sa của Nước Ta .Trong phán quyết năm năm nay của Tòa trọng tài xây dựng theo phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, không thực thể địa lý nổi nào ở Trường Sa đủ điều kiện kèm theo trở thành hòn đảo. Một trong những nguyên do là không hề bảo vệ điều kiện kèm theo cho người sinh sống .

Bắc Kinh không tham gia phiên tòa và từ chối thực thi phán quyết cho đến nay, bất chấp sự kêu gọi và chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Nước Ta đã nhiều lần chứng minh và khẳng định có vừa đủ cơ sở pháp lý và vật chứng lịch sử dân tộc cho chủ quyền lãnh thổ so với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa .Bộ Ngoại giao Nước Ta đã liên tục phản đối những hành vi đơn phương của Trung Quốc tại khu vực, gồm có tái tạo và quân sự chiến lược hóa đảo tự tạo, biến những thực thể này thành những tiền đồn trong những đơn vị chức năng hành chính mà Bắc Kinh tự tiện đặt ra. Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý định lập ADIZ Biển Đông Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý định lập ADIZ Biển Đông TTO – Đại tướng Charles Q. Brown Jr. cho biết Mỹ đang theo dõi mọi dự tính của Trung Quốc tương quan việc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ( ADIZ ) trên Biển Đông và nhấn mạnh vấn đề đây là một hành vi trái với luật quốc tế.

Source: Soi cầu 6666
Category: Hàng đẹp