‘Điểm danh’ giang hồ mạng

Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 1.Từ trái qua : Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng

Nhà văn Đoàn Thạch Hãn, trong một bài viết về nhà văn Duyên Anh năm 2012, có kể câu chuyện Duyên Anh trả lời câu hỏi của một tuần báo vì sao lại tôn vinh nhân vật giang hồ Trần Đại trong Điệu ru nước mắt. Duyên Anh đáp rằng: “Chính vì thời buổi nhiễu nhương, không có thần tượng cho tuổi trẻ nên phải đi tìm cho họ một mẫu thần tượng. Xem ra, Trần Đại là xứng đáng hơn cả”.

Khó để nhận xét giới trẻ đang thần tượng giang hồ mạng hay chỉ hưởng ứng vì tò mò, và thần tượng cho giới trẻ thời nay không thiếu. Có thể những Khá Bảnh chỉ là một trào lưu ” mua vui cũng được một vài trống canh “. Chỉ bận lòng những người trẻ tuổi như Khá rồi sẽ bước tiếp trên con đường nào, khi trước mắt là nhà tù đang đợi .

Giang hồ mạng, có thể kể đến Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng, Dũng Trọc…

Khá Bảnh

Khá Bảnh tên thật là Ngô Bá Khá, sinh năm 1993 ở TP Bắc Ninh. Thanh niên này có kênh YouTube đạt hơn 2 triệu người ĐK và có hơn 600.000 người theo dõi trang facebook cá thể .Khá Bảnh chịu khó livestream trên mạng xã hội nói tục, chửi thề và phát ngôn sốc .Ngày 21-3, Khá Bảnh bị công an phạt 5,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng vì dừng xe hơi chụp ảnh dàn hàng ngang trên cao tốc .Ngày 26-3, Khá đăng clip đốt xe máy, bị cơ quan công an lập biên bản .Khá bị Công an TP Bắc Ninh tạm giam ngày 1-4 vì hành vi tổ chức triển khai đánh bạc, lô đề và hoạt động giải trí tín dụng thanh toán đen. Kênh YouTube của Khá Bảnh đã bị khóa .

“Thánh chửi” Dương Minh Tuyền

Trước khi thành giang hồ mạng, Dương Minh Tuyền từng làm đầu bếp cho một nhà hàng quán ăn. Chuyển qua làm nghề tự do ở TP Bắc Ninh, Tuyền giật mình nổi tiếng với hỗn danh ” thánh chửi ” .Tuyền thường đăng tải những clip cởi trần khoe hình xăm, phản hồi những sự kiện, nhân vật đang nổi trên mạng xã hội với lời lẽ chửi bới thô tục khiến lượt người theo dõi tăng chóng mặt .Tháng 4-2017, ” thánh chửi ” nhận án 32 tháng tù giam về tội ” gây rối trật tự công cộng ” và tội ” hủy hoại gia tài ” .Tuyền ra tù tháng 9-2018 một cách ồn ào khi có nhiều người đến đón. Ngày 31-3 vừa mới qua, ” thánh chửi ” gây rối loạn khi đến nhà của nữ sinh bị 5 bạn cùng lớp đánh để trao 10 triệu đồng trợ giúp .

Huấn Hoa Hồng

Tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1984 tại Yên Bái. Huấn sống tại TP. Hồ Chí Minh với việc làm cho vay nặng lãi .Huấn nổi danh trên mạng xã hội và những forum do bộc lộ tính khí thích chơi ngông : lái siêu môtô không đội mũ bảo hiểm, khuyến mãi ngay thẻ cào điện thoại thông minh cho người nào like và share fanpage của mình, chặt vàng để chứng tỏ mình đeo vàng thật …Huấn lôi cuốn sự quan tâm khi tiếp tục Open trên mạng với hình ảnh một người đeo nhiều vàng, khoe tiền tài .

Dũng Trọc

Ngày 21-3-2013, Nguyễn Văn Dũng ( 45 tuổi, quê ở HĐ Hà Đông, TP.HN ) bị Tòa án nhân dân Thành Phố Hà Nội tuyên phạt 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng .Trước đó, vào ngày 5-1-2012, Dũng và đàn em nổ súng gây rối loạn một vũ trường ở Thành Phố Hà Nội .

Dũng ra tù và trở thành một hiện tượng mạng xã hội. Dũng Trọc gây chú ý bằng những clip bắt người khác quỳ lạy mình và nhiều phát ngôn gây sốc.

Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 3.Sau khi kênh YouTube Khá Bảnh bị xoá, một số ít kênh ” nhái ” đã mọc lên .

Giang hồ xưa và nay

Trong văn hóa truyền thống Trung Hoa thời cổ, giang hồ dùng để chỉ nơi chốn những bậc hiền triết ngao du, ở ẩn. Còn với tiểu thuyết, giang hồ thường miêu tả một xã hội võ hiệp, sống sót mà hầu hết không cần lao lý .Trong giới giang hồ, võ thuật thường là yếu tố ảnh hưởng tác động vị thế, cùng với lối sống nghĩa khí, ân đền oán trả so với toàn bộ mọi sự. Điều này làm ta nhớ tới những môn phái chính – tà như Thiếu Lâm, Cái Bang, Ma Giáo, Bạch Liên Giáo …

Với Việt Nam, hình ảnh giang hồ thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học. Chẳng hạn nhân vật người chồng Năm Sài Gòn và người vợ Tám Bính trong tác phẩm Bỉ Vỏ của nhà văn Nguyên Hồng viết năm 1938.

Chuyện một tay giang hồ ra tay chuộc cô gái vốn ngây thơ trở thành gái điếm về làm vợ, rồi dạt dẹo, mất con … được Nguyên Hồng nhấn mạnh vấn đề ở yếu tố tình người. Năm Hồ Chí Minh tuy được gọi là giang hồ nhưng vẫn giữ những nguyên tắc của bậc trượng phu, có lòng nhân ái .Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 4.Vở kịch Bỉ Vỏ chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, trình diễn ở Nhà hát Kịch TP.HN năm năm ngoái – Ảnh TL

Hay như nhân vật Trần Đại trong truyện dài Điệu ru nước mắt của nhà văn Duyên Anh được cho là hình tượng của Đại Cathay – một trùm giang hồ khét tiếng Sài Gòn trước 1975. Đó là câu chuyện một giang hồ nhí nếm trải cay đắng từ tấm bé sau đó thu nạp đàn em, trở nên lớn mạnh sau nhiều lần vào sinh ra tử.

Dưới ngòi bút Duyên Anh, Đại là người nghĩa khí, không đánh đập đàn em, tiền thu về không tịch thu mà chia đều. Đây cũng được cho là yếu tố mê hoặc người đọc .Còn nhiều nữa những nhân vật giang hồ trong văn học có hơi hướng ngoài đời, hoặc tác giả hư cấu. Một luồng quan điểm cho rằng giang hồ dù thế nào thì cũng là những người chuyên hành hiệp trượng nghĩa, đều có đặc thù sòng phẳng, dám nói dám làm .Qua hình ảnh những giang hồ mạng nổi danh một vài năm trở lại đây, hoàn toàn có thể thấy điểm chung của những giang hồ này là từng vướng lao lý, sau đó dựa vào mạng xã hội để được biết đến .Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 5.Khá Bảnh đốt xeVề tính cách, sự được biết đến của giang hồ mạng biểu lộ qua những hành vi mà nền tảng đạo đức xã hội cho rằng ngông cuồng, lệch chuẩn : cho vay nặng lãi, đánh bạc, chửi thể, đốt xe … rồi liên tục vi phạm pháp lý, trượt dài ngoài đời .Đó có còn là giang hồ nguyên mẫu của ngày trước, của tiểu thuyết hay không ? Hay giang hồ ngày ấy cũng ngông cuồng, có khi ” trẻ trâu ” hệt như giờ đây, chẳng qua do không có Internet nên người ta chưa rõ chân dung mà thôi .Một ý nghĩ hơi ấu trĩ : không biết trước đây nếu có mạng xã hội, những giang hồ ngày ấy sẽ sử dụng như thế nào ?Bạn có cho rằng giang hồ mạng là một tai hại ?Xu hướng thích biểu lộ mình là anh hùng trên mạng có đáng lo lắng ?Làm cách nào để người trẻ tăng sức đề kháng với những trào lưu xấu xí ?Cần sự góp phần của nhà trường, cha mẹ, thiết chế văn hóa truyền thống, pháp lý không ?

Mời bạn gửi ý kiến về địa chỉ anhdao@Blueflyclosetconfessions.com Vui lòng cung cấp thông tin để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài.

Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn .YouTube YouTube ‘dung dưỡng’ giang hồ mạng? TTO – Khá Bảnh vừa bị bắt về hành vi tổ chức triển khai đánh bạc. Trước đó là hiện tượng kỳ lạ giang hồ Khá Bảnh cùng công bố đã đạt nút vàng YouTube và mỗi tháng bỏ túi 500 triệu từ YouTube bằng những video gây sốc.